Công nghệ tế bào gốc tự thân (PRP)

03:15:09 - 31/01/2013 - admin

Công nghệ tế bào gốc tự thân là một “ứng cử viê” sáng giá của ngành thẩm mỹ không phẫu thuật. Công nghệ này giúp trẻ hóa da, trị dụng tóc, trị sẹo, trị mụn…rất an toàn, hiệu quả, tương thích ngay với cơ thể người dùng. Hiện công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm thẩm mỹ viện và các bệnh viện thẩm mỹ.

Công nghệ tế bào gốc tự thân PRP là gì?

PRP là cách gọi tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, có nghĩa là “Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu”. Đối với ngành thẩm mỹ, thì công nghệ tế bào gốc tự thân được coi là mới mẻ, nhưng thực chất công nghệ này đã được sử dụng gần 20 năm nay, rất an toàn và hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến cơ, xương, đến nha khoa… như chữa tổn thương dây chằng, viêm khớp mãn tính, chữa rách cơ (khi chơi thể thao…), chữa nứu răng thoái hóa, làm nhanh hồi phục sau cấy ghép răng…

Tên gọi khác của CN tế bào gốc tự thân tại những thẩm mỹ viện khác nhau: “Dracula Therapy”, “Vampire Facelift”, “Vampire Skin therapy”

Công nghệ tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc tự thân giúp trẻ hóa da, trị dụng tóc, trị sẹo…

Công nghệ tế bào gốc tự thân PRP là công nghệ sinh học tự nhiên, thực hiện bằng cách trích tiểu cầu từ máu của chính khác hàng, tập trung với nồng độ cao (khoảng 3-5 lần nồng độ bình thường), đưa ngược trở lại vào từng vị trí cần thiết trên cơ thể khách hàng giúp hồi phục nhanh các mô bệnh, tăng sinh các mô khỏe mạnh.

Thông thường ở trong máu hồng cầu chiếm khoảng 93%, tiểu cầu 6% và bạch cầu 1%. Với công nghệ tế bào gốc tự thân PRP, lượng tiểu cầu được nâng lên đến 94% và lượng hồng cầu giảm xuống còn 5%.Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục vết thương. Thành phần cực nhỏ này của máu lại giàu các nhân tố phát triển (Growth Factor) giúp hình thành cục máu khi cơ thể bị thương để làm ngưng chảy máu, đồng thời tiết ra các nhân tố phát triển (NTPT) vào vùng bị thương để tác động hồi phục vết thương. Sau đó, các tiểu cầu tiếp tục tiết ra các NTPT để thu hút các tế bào gốc, đồng thời hình thành các mạch máu mới để đưa nhiều máu đến cùng tác động trị thương…

Trị liệu bằng công nghệ tế bào tự thân 

Trong thẩm mỹ, khi đưa vào da, các nhân tố tăng trưởng từ PRP sẽ thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen, nguyên bào sợi, tăng sinh lượng hyaluronic acid dưới da, tăng sinh mao mạch… giúp da, tóc… mau hồi phục và trẻ hóa.

Công nghệ tế bào gốc

Tế bào gốc được chiết tách qua máy ly tâm và được cấy vào da để trị liệu với một mũi tiêm nhỏ

– Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tự thân của khách hàng. Tùy từng loại hình dịch vụ điều trị khác nhau mà bác sĩ sẽ tiến hành lấy một lượng máu nhất định.

– Bước 2: Xử lý, chiết tách tế bào gốc tự thân qua thiết bị máy ly tâm chuyên dụng.

– Bước 3: Làm sạch vùng cần điều trị: vùng cấy tóc, vùng trị sẹo…

– Bước 4: Bác sĩ lấy một lượng tế bào gốc nhất định và đưa vào cơ thể trị liệu thông qua một mũi tiêm nhẹ.

Ứng dụng của CN tế bào gốc tự thân PRP

– Trẻ hóa da

– Chữa rụng tóc

– Xóa nhăn

Công nghệ tế bào gốc tự thân

Ứng dụng trong việc điều trị sẹo mụn

– Trị sẹo, trị mụn

– Làm đầy da bàn tay…

Ưu điểm của công nghệ tế bào gốc tự thân PRP

– Không lo các vấn đề về lây nhiễm, dị ứng…

– Không có tác dụng phụ

– Chỉ cần gây tê tại chỗ, không gây tổn thương nhiều, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt…

– Các nhân tố tăng trưởng trong tiểu cầu thúc đẩy liên tục việc tăng sinh tế bào mới nên hiệu quả điều trị được kéo dài.

Lưu ý khi điều trị bằng công nghệ Tế bào gốc tự thân

Một số vấn đề liên quan đến điều trị bằng công nghệ tế bào gốc tự thân PRP:

– Kết quả thấy được sau khoảng 3 tuần, và tiếp tục tiến triển cho đến khoảng 18 tháng sau.

– Để kết quả cao, cần lượng tế bào gốc tự thân PRP nhiều (lượng máu lấy từ 40 – 50 Cc) và nhất thiết phải kết hợp với điều trị tăng cường như việc chiếu tia Laser…

– Để kết quả lâu dài, tùy từng trường hợp, có thể thực hiện khoảng 3 lần, mỗi lần cách khoảng 1-4 tuần. Do cơ thể tiếp tục lão hóa nên cần theo chế độ điều trị duy trì khoảng 6 tháng hoặc 1 năm sau.

Không phù hợp thực hiện cho những người đang bị nhiễm trùng , dị ứng da, ung thư đang hóa trị, chức năng tiểu cầu bất thường, những người đang điều trị chống đông máu…

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook