Răng hô là thế nào ? Đặc điểm phân biệt hô răng với hô hàm

10:55:48 - 10/08/2017 - admin

Theo bác sĩ nha khoa, có 3 kiểu hô, vẩu phổ biến nhất: Răng hô, Hàm hô, sự kết hợp giữa hô răng và hô hàm. Với mỗi kiểu hô, vẩu khác nhau thì bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Vậy đặc điểm phân biệt hàm hô với răng hô là thế nào và phương pháp điều trị ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

>> Răng hô là như thế nào ?

>> Got mat noi soi

1. Hàm hô là gì ? Răng hô là thế nào ? Đặc điểm phân biệt đơn giản nhất.

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô đơn giản, dễ nhận thấy nhất:

Nếu hô do xương gọi là hàm hô, bạn sẽ nhận thấy phần xương hàm trên có xu hướng bị nhô ra ngoài quá mức so với cấu trúc xương toàn bộ khuôn mặt, khi cười thấy lộ phần nướu ở hàm trên, đồng thời các răng hàm trên mọc song song theo phương thẳng đứng và không bị chìa ra ngoài môi.

Nếu hô do răng gọi là răng hô, xương hàm trên không bị nhô ra ngoài mà thay vào đó các răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra phía trước, khiến môi trên bị đẩy ra ngoài quá mức so với tổng thể khuôn mặt, đồng thời khi ngậm miệng lại bạn sẽ nhận thấy vòm răng hàm trên bao phủ vòm răng hàm dưới quá nhiều, thường là trên 3mm.

Trong trường hợp bạn nhận thấy xương hàm trên bị nhô ra ngoài kết hợp hợp với các răng hàm trên mọc chìa ra khỏi môi thì đây là kiểu hô, vẩu kết hợp giữa hô răng và hô hàm.

Dựa vào các đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô cơ bản ở trên, bạn có thể tự quan sát khuôn mặt, miệng của mình ở nhiều góc khác nhau bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh để đối chiếu.

Đầu tiên, bạn cần chụp ảnh theo góc thẳng đứng, góc nghiêng và từ trên xuống cho toàn bộ khuôn mặt. Nếu bạn nhận thấy tỷ lệ tương quan giữa mũi và cằm có sự chênh lệch nhiều, có thể nhận thấy bằng mắt thường. Đồng thời mức độ gãy của khuôn miệng lớn thì khả năng bạn bị hô hàm rất cao.

Sau đó, bạn dùng gương soi toàn bộ khuôn mặt, sao cho nhìn thấy được toàn bộ các răng, vùng xương nướu của hàm trên và hàm dưới. Nếu thấy, xương hàm nhô ra ngoài quá mức, các răng mọc theo phương thẳng đứng, không bị chìa ra khỏi môi thì đó là hàm hô. Còn nếu phần xương hàm không bị lồi ra ngoài nhưng các răng lại mọc chìa ra khỏi môi thì đó là hô răng.

Tuy nhiên, những cách trên chỉ có thể giúp bạn xác định được là bản thân đang bị hô, vẩu do răng hay do xương hàm mà thôi. Song, để biết tình trạng hô, vẩu cụ thể ra sao thì bạn cần tìm đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim CT, đo khớp căn và thực hiện các thao tác chuyên sâu khác mới thể xác định được. Răng hô môi dày cũng là biểu hiện của bệnh lý răng hàm gây nên. Nguyên nhân gây răng vẩu nằm ở sự phát triểm của xương và răng, do đó không thể dùng các cách tự chữa răng vẩu (hô) tại nhà để điều trị.

2. Phương pháp khắc phục răng hô, hàm hô hiệu quả nhất hiện nay.

Sau khi đã biết rõ hàm hô là gìrăng hô là thế nào , vấn đề thắc mắc nhất của nhiều người là liệu răng hô thể khắc phục được không và khắc phục bằng cách nào?

Muốn khắc phục răng hô phải dựa vào nguyên nhân thì mới đem đến hiệu quả cao nhất, nếu xác định nguyên nhân sai và áp dụng sai phương pháp thì việc điều trị trở thành vô nghĩa.

 – Răng hô do răng:

Cách duy nhất và hiệu quả nhất để khắc phục răng hô do răng là niềng răng.

Niềng răng là sử dụng hệ thống các mắc cài hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về vị trí bác sĩ đã tính toán trước sao cho tương quan giữa hai hàm răng có tỉ lệ cân đối với nhau.

Niềng răng là cách hiệu quả nhất khắc phục hô do răng

Niềng răng là cách hiệu quả nhất khắc phục hô do răng

Niềng răng không xâm lấn đến răng, bảo toàn được răng thật và hiệu quả có thể duy trì đến trọn đời nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Trải qua một thời gian đeo niềng, các răng trên cung hàm sẽ sắp xếp đều đặn và trả lại cho bạn hàm răng hoàn hảo nhất cả về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

– Hô do hàm: Cách duy nhất và hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm hô.

Tùy vào tình trạng của xương hàm mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất là sẽ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên sau đó đẩy lùi vào phía trong sao cho tỉ lệ cân đối với hàm dưới. Phương pháp này ngoài chữa hô do hàm còn có tác dụng chữa cười hở lợi, chỉ cần lúc cắt xương hàm thì đẩy lún lên trên một chút để khi cười lợi không còn bị hở.

– Hô do cả răng và hàm: Cần kết hợp cả hai phương pháp mới mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân sẽ phải niềng răng trước và quay lại phẫu thuật hàm hô sau.

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm là cách hiệu quả nhất khắc phục hô do cả răng và hàm

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm là cách hiệu quả nhất khắc phục hô do cả răng và hàm.

>> Don cam co nguy hiem

 

 

Nguồn: http://dichvuthammy.org/

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook